Người Nhật ăn gì để trẻ lâu? Thêm ngay 5 siêu thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày

Người Nhật ăn gì để trẻ lâu? Thêm ngay 5 siêu thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày

Tuổi tác - lão hóa là điều không ai có thể tránh khỏi. Ấy vậy mà, người Nhật luôn có vẻ ngoài trẻ trung rạng ngời, với làn da mịn màng không tuổi đáng ngưỡng mộ. Một điều quan trọng giúp người dân xứ sở hoa anh đào trẻ lâu chính là nhờ chế độ ăn hàng ngày. Cùng Sakuko Japanese Store tìm hiểu ngay 5 siêu thực phẩm chống lão hóa là những gì nhé!


3 nguyên nhân chính gây nên lão hóa làn da

Do tuổi tác

Khi tuổi tác càng lớn, da càng ít sản xuất collagen hơn và quá trình trao đổi chất cũng diễn ra chậm hơn. Dần dần, cấu trúc làn da bị hủy hoại, các sợi elastin đứt gãy, các mao mạch dưới da suy yếu dẫn đến lão hóa da.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình lão hóa da.

Việc ăn quá nhiều đường sẽ khiến quá trình glycation diễn ra nhanh hơn, lúc này, các tế bào phải hoạt động tích cực hơn cho quá trình trao đổi chất của cơ thể, các phân tử đường lúc này sẽ liên kết với protein tạo ra glycation, khiến mật độ collagen trên da giảm đi nhanh chóng. 

Thiếu hụt collagen, như một điều tất yếu, sẽ khiến da kém đàn hồi, thiếu sức sống, hình thành các nếp nhăn từ nông đến sâu, chảy xệ...

Thói quen sinh hoạt

Thức quá khuya hay lười vận động sẽ khiến cho hệ tuần hoàn của cơ thể hoạt động không trơn tru và hệ thần kinh dễ bị rối loạn. Các sắc tố melanin cũng hình thành nhanh hơn, da bắt đầu xuất hiện các vết thâm sạm, nám, tàn nhang,...

Chính vì vậy, cùng với việc cải thiện thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống, cũng cần tích cực kết hợp các loại thực phẩm có thể mang lại hiệu quả chống lão hóa cao để cải thiện sức khỏe làn da từ trong ra ngoài.

5 loại thực phẩm tốt cho việc chống lão hóa người Nhật ưa chuộng

Bổ sung đủ lượng  protein bằng trứng, thịt, cá…

 Protein còn chứa các axit amin, là thành phần tạo nên collagen giúp da săn chắc, chống lão hóa hiệu quả. Lượng protein hàng ngày được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản khuyến nghị là 60g đối với nam giới trưởng thành và 50g đối với phụ nữ trưởng thành. Người Nhật thường giảm lượng calo bằng cách chọn cách chế biến  không sử dụng dầu ăn như luộc hoặc hấp và ăn các loại thịt ít mỡ như ức gà, lườn gà, cá…

Bổ sung vitamin và khoáng chất trong rau, nấm và tảo biển

Ăn các loại rau có tác dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa, chống lão hóa từ bên trong cơ thể. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã đề ra chiến dịch "Nước Nhật khỏe mạnh 21", đặt mục tiêu lượng rau 1 người nên tiêu thụ mỗi ngày là 350g trở lên. 

Rau, nấm và rong biển chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết để chống lão hóa. Các loại rau có khả năng chống oxy hóa tiêu biểu có thể kể đến như là cà rốt và cà chua, chứa nhiều vitamin tốt cho làn da.

Bên cạnh đó, khoai tây, rong biển và nấm có chứa nhiều chất xơ và hạn chế hấp thụ đường, hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Nhờ ăn nhiều rong biển, người dân vùng Okinawa không chỉ trẻ lâu mà còn có tuổi thọ hàng đầu thế giới.

Thêm đậu nành vào chế độ ăn hàng ngày

Đậu nành rất giàu chất dinh dưỡng chống lão hóa như isoflavone, protein thực vật và vitamin E.

Isoflavone chứa trong đậu nành không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn có hiệu quả tương tự như estrogen - một loại nội tiết tố nữ, có chức năng bảo vệ độ ẩm cho da và tóc. Sự bài tiết estrogen thường giảm từ khoảng cuối những năm 30 tuổi, và giảm đặc biệt vào khoảng thời gian mãn kinh do sự suy giảm chức năng buồng trứng. Để giữ cho làn da không tuổi, phụ nữ Nhật thường bổ sung Natto (đậu tương lên men) và đậu phụ trong chế độ ăn hàng ngày.


Bổ sung protein thực vật và chất dinh dưỡng bằng các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân và óc chó rất giàu vitamin E - một chất dinh dưỡng cần thiết để chống lão hóa vì nó thúc đẩy lưu thông máu, kích hoạt quá trình trao đổi chất, cho làn da căng mịn, hạn chế nguy cơ nổi mụn, kích ứng da…

Ngoài ra, các loại hạt còn rất giàu khoáng chất có lợi, giúp nuôi dưỡng làn da và mái tóc; không chỉ cải thiện  làn da mà còn hạn chế rụng tóc, cho tóc bóng khỏe. Tuy nhiên, các loại hạt cũng chứa nhiều chất béo, vì vậy chỉ nên ăn khoảng 25g mỗi ngày (khoảng 1 chén nhỏ bằng lòng bàn tay).


Ăn nhiều thực phẩm lên men giúp tăng cường miễn dịch

Thực phẩm lên men cũng là một trong những bí quyết chống lão hóa hiệu quả. Carotene, polyphenol và flavonoid, là những chất chống oxy hóa, có thể dễ dàng được hấp thụ vào cơ thể bằng các món lên men. Nó cũng cải thiện môi trường ruột, tăng cường miễn dịch và có đặc tính chống oxy hóa. Người Nhật không có ai xa lạ với natto, miso, dưa muối… trong những bữa cơm hàng ngày. Đặc biệt, với những người ăn kiêng giảm cân thì hãy thử học người Nhật mỗi ngày một hộp sữa chua cho bữa sáng và súp miso cho bữa tối xem sao nhé! Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa mà còn ít calo, ngại gì không thử phải không nào?


 

Để ngăn ngừa lão hóa, điều quan trọng là lựa chọn thực phẩm có khả năng chống lại quá trình oxy hóa, đồng thời chú ý đến lượng ăn và thời gian của bữa ăn. Thực hiện chế độ ăn uống chống lão hóa, không chỉ giúp bạn duy trì vẻ ngoài trẻ trung và làn da rạng ngời không tuổi, mà còn giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lối sống, nâng cao cả thể chất lẫn tinh thần. 

Hãy thay đổi thói quen ăn uống của bạn từng chút một để luôn tươi trẻ từ trong ra ngoài như người Nhật nhé!



Đang xem: Người Nhật ăn gì để trẻ lâu? Thêm ngay 5 siêu thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
bình luận trên bài viết “Người Nhật ăn gì để trẻ lâu? Thêm ngay 5 siêu thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày

Viết bình luận



0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng