Công dụng của Cúc vu với sức khỏe

Công dụng của Cúc vu với sức khỏe

Cúc vu, có tên khoa học là Helianthus tuberosus L., là một loài thực vật có hoa, có nguồn gốc Bắc Mỹ và được trồng trong khu vực ôn đới. Cúc vu là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, đồng thời bổ sung một số chất xơ và protein tốt cho sức khỏe.


180.000 ₫
  • Hỗ trợ phòng ngừa và điều trị tiểu đường, mỡ máu, giảm cân.
  • Hộp 2 loại: Trà buổi sáng - chứa trà xanh và Trà buổi chiều - không có trà xanh.
  • Ngày uống 2 túi (Sáng - chiều).

Giá trị dinh dưỡng

Trong 100g cúc vu chứa giá trị dinh dưỡng như bảng sau:


Nước

78

g

Năng lượng

73

kcal

Năng lượng

304

kJ

Protein

2

g

Lipid (chất béo)

0.01

g

Ash

2.54

g

Carbohydrate

17.4

g

Chất xơ (chứa inulin)

1.6

g

Đường

9.6

g

Canxi

14

mg

Sắt

3.4

mg

Magie

17

mg

Photpho

78

mg

Kali

429

mg

Natri

4

mg

Kẽm

0.12

mg

Đồng

0.14

mg

Mangan

0.06

mg

Selenium, Se

0.7

µg

Vitamin C

4

mg

Thiamin

0.2

mg

Riboflavin

0.06

mg

Niacin

1.3

mg

Pantothenic acid

0.397

mg

Vitamin B-6

0.077

mg

Folate

13

µg

Choline

30

mg

Vitamin A

1

µg

Carotene, beta

12

µg

Vitamin A

20

IU

Vitamin E (alpha-tocopherol)

0.19

mg

Vitamin K (phylloquinone)

0.1

µg


Giá trị dinh dưỡng của Cúc vu (nguồn: FoodData Central)

Công dụng của Cúc vu

Lợi ích sức khỏe của Cúc vu bao gồm cải thiện sức khỏe đường ruột nhờ chất inulin có trong Cúc vu. Đặc tính của inulin là một loại chất xơ prebiotic có thể giúp điều hòa chức năng của ruột, cân bằng lượng đường trong máu, điều hòa huyết áp, giảm cholesterol và hỗ trợ chống ung thư. Dưới đây là thông tin thêm về những lợi ích sức khỏe tiềm năng này.

1. Cải thiện sức khỏe đường ruột

Chất xơ inulin trong Cúc vu có lợi cho sức khỏe đường ruột vì nó giúp điều hòa chức năng ruột đồng thời hoạt động như một prebiotic. Prebiotics là các hợp chất chất xơ không tiêu hóa được, kích thích sự phát triển và/hoặc hoạt động của các vi khuẩn có lợi cư trú trong đường tiêu hóa bằng cách hoạt động như một chất nền cho chúng. Vì thế, inulin kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi, chẳng hạn như bifidobacterium.


Ngược lại, việc tăng vi khuẩn có lợi này có thể giúp giảm số lượng vi khuẩn có hại trong ruột và cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột. Duy trì một lượng vi khuẩn có lợi lành mạnh liên quan đến việc giảm viêm và cải thiện quá trình trao đổi chất và khả năng miễn dịch. 

2. Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu

Chỉ số đường huyết (GI) là chỉ số giúp phân loại thực phẩm và đồ uống dựa trên khả năng làm tăng mức độ glucose trong máu. Carbohydrate trong thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành đường đơn và khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Các nghiên cứu cho thấy rằng mức đường huyết tăng liên quan đến việc ăn thực phẩm GI cao có thể làm tăng nguy cơ bị mệt mỏi, tâm trạng thay đổi, giảm sức đề kháng và mắc bệnh tiểu đường. Cúc vu chứa giá trị đường huyết là 11 nên được xếp vào nhóm thực phẩm có GI thấp. Điều này có nghĩa là Cúc vu giúp điều hòa lượng đường trong máu một cách chậm rãi và ổn định. 


Bên cạnh đó, inulin cũng có thể có lợi cho quá trình chuyển hóa glucose. Điều này là do inulin là một loại carbohydrate chuỗi ngắn không chuyển hóa thành các loại đường đơn như các loại carbohydrate khác, vì thế inulin không làm tăng lượng đường trong máu. Trong một bài nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Health Promotion Perspectives cho thấy inulin có thể giúp giảm lượng đường trong máu lúc đói đối với người bình thường và giảm insulin lúc đói ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

3. Điều hòa huyết áp

Cúc vu là nguồn cung cấp kali dồi dào, giúp điều hòa huyết áp và chống lại tác động tiêu cực của natri. Trong 100g Cúc vu chứa tới 429 miligam Kali nhưng chỉ có 4 miligam Natri. Chế độ ăn giàu kali, ít natri (ví dụ như chế độ ăn DASH ) được khuyến nghị để giảm huyết áp. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong Cúc vu rất hữu ích trong việc cải thiện hiệu suất của insulin trong cơ thể, giúp giảm huyết áp. 

4. Giảm Cholesterol trong máu

Chất xơ hòa tan trong Cúc vu có thể giúp giảm cholesterol và chất béo trung tính cao. Các nghiên cứu cho rằng chất xơ có thể có những lợi ích khác cho sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như giảm huyết áp và viêm nhiễm. Cụ thể, chất xơ hòa tan, được tìm thấy trong Cúc vu, có thể giúp giảm mức cholesterol toàn phần trong máu bằng cách giảm mức lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL cholesterol, còn được gọi là cholesterol xấu). 

5. Hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Khi các nhà khoa học nghiên cứu lá Cúc vu, họ đã tìm thấy 11 loại sesquiterpene lactones và 2 loại flavonoid. Sự kết hợp của các hợp chất này thể hiện hoạt tính gây độc tế bào ung thư, giúp chống lại các tế bào ung thư.


6. Giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa

Cúc vu chứa nhiều vitamin B, bao gồm thiamine (B1). Vitamin B1 tham gia vào quá trình tiết acid hydrochloric ở dạ dày, giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn được dễ dàng. Thiếu acid hydrochloric có thể làm giảm quá trình tiêu hóa protein và gây đau dạ dày do ức chế hoạt hóa enzym pepsin. Ngoài ra, củ là một nguồn chất xơ tốt. Chất xơ là phần khó tiêu hóa của thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể bình thường hóa nhu động ruột, ngăn ngừa một số bệnh ung thư liên quan đến đường ruột.

7. Thúc đẩy sản xuất máu

Một lượng 150g Cúc vu chứa lần lượt 28% và 20% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày của sắt và đồng. Đồng và sắt rất cần thiết cho sự hình thành tế bào máu mới. Sự thiếu hụt sắt có thể dẫn đến thiếu máu.

 

 


8. Tăng cường hệ miễn dịch

Cúc vu chứa một lượng nhỏ vitamin chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, vitamin A, vitamin E. Những vitamin này cùng với các hợp chất flavonoid như caroten giúp loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh ung thư, viêm nhiễm và các bệnh về đường hô hấp, cảm lạnh thông thường.


Qua bài viết trên hy vọng độc giả đã hiểu về lợi ích cây Cúc vu đối với cơ thể con người. Những công dụng của Cúc vu được trình bày trong bài viết trên sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc sức khỏe đúng đắn và tận dụng được những lợi ích tiềm năng của những sản phẩm đến từ thiên nhiên. Hãy đến ngay siêu thị Sakuko Japansese Store để được tư vấn kỹ hơn về các sản phẩm có chứa Cúc vu chính hãng từ Nhật Bản bạn nhé!


Đang xem: Công dụng của Cúc vu với sức khỏe

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
bình luận trên bài viết “Công dụng của Cúc vu với sức khỏe

Viết bình luận



0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng