Phân loại và đặc điểm của nấm linh chi theo xuất xứ

Phân loại và đặc điểm của nấm linh chi theo xuất xứ

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách phân loại nấm linh chi dựa theo nguồn gốc xuất xứ của linh chi nhé!

1.Nấm linh chi Việt Nam ( Nấm lim xanh):

Công dụng nấm lim xanh rừng và cách dùng an toàn | BvNTP
Đây là một trong những loại nấm rất quý hiếm ở Việt Nam. Loại nấm này thường chỉ mọc trên những cây gỗ lim, được phát hiện cách đây không lâu ở tính Quảng Nam.

Nấm lim xanh là loại nấm được mọc ra từ cây Lim xanh đã bị chết, có nguồn gốc ở vùng Tiên Phước (Quảng Nam) và đang phân bố nhiều ở khu vực Nam Lào, rừng Trường Sơn và Tây Nguyên. Cách đây trên 2.000 năm nó đã được xem là một loại thảo dược Đông y hết sức quý hiếm. 

Tên khoa học của nấm lim xanh là Ganoderma lucidum Karst, xếp vào họ nấm Lim, gồm 2 phần là chân nấm và mũ tán. Trong đó:

- Mũ tán rộng khoảng 20cm, hình quạt, dày 2 - 5cm.

- Chân nấm ngắn, khuyết lõm hoặc không.

Dựa vào vị trí mà cây nấm mọc ở cây Lim xanh có thể phân nó thành 2 loại: loại mọc ra từ rễ cây và loại mọc từ thân cây.

Theo như nghiên cứu từ các nhà khoa học thì loại nấm này có giá trị rất cao, nó không chỉ có tác dụng bồi bổ sức khỏe mà còn phòng ngừa những bệnh mãn tính, đặc biệt là những bệnh về gan và ung thư. 

2. Nấm linh chi Hàn Quốc:

Đây là một trong các loại nấm linh chi nổi tiếng và được sử dụng phổ biến trên thế giới. Ưu điểm của các loại nấm linh chi Hàn Quốc là đều được chăm sóc theo phương pháp hiện đại, kiểm định chất lượng kĩ càng và sử dụng phương pháp xử lý đặc biệt mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Điển hình nhất đó là nấm linh chi đỏ, nấm linh chi vàng, nấm linh chi thượng hoàng... 

Nấm linh chi thượng hoàng là một trong những loại nấm cao cấp nhất của Hàn Quốc, thuộc chi Phellinus, họ Hymenochaetaceae. Loại nấm quý hiếm này khi còn tươi có màu vàng, nhưng khi sấy khô sẽ có màu xám đen.
Nấm Linh Chi Thượng Hoàng Hàn Quốc – Thiên Sâm Korea

Nấm linh chi đỏ còn được biết đến với cái tên hồng chi, xích chi hay đơn chi. Nấm có màu đỏ, vị đắng, tính bình.

NẤM LINH CHI ĐỎ

Nấm linh chi vàng hay còn gọi là hoàng chi hay kim chi. Nấm có màu vàng, vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng ích tỳ khí, trung hòa, an thần.

3 Đặc điểm so sánh nấm linh chi vàng hay đỏ tốt hơn 2023

3. Nấm linh chi Trung Quốc:

Trung quốc có lịch sử nghiên cứu và sử dụng linh chi cực kì lâu đời với rất nhiều bài thuốc cổ truyền và sản phẩm đa dạng. Tuy nhiên trên thị trường Việt nam thường rất khó để mua được sản phẩm nấm linh chi Trung quốc chất lượng.
Thường các loại nấm linh chi này có hình quả thận, có màu vàng nâu hoặc vàng xám, nấm xốp, khi dùng tay ấn mạnh vào sẽ thấy bề mặt lõm vào. Đây chủ yếu là những loại nấm dại không có nguồn gốc rõ ràng và thường được dùng để làm nấm linh chi Hàn Quốc giả. Tuy nhiên, loại nấm này có trọng lượng nhẹ hơn, dễ bị nấm mốc và tuyệt nhiên không được đảm bảo về chất lượng dinh dưỡng.  

4. Nấm linh chi Nhật Bản:

Những Ai Không Nên Dùng Nấm Linh Chi? | IKute
Do điều kiện địa chất và khí hậu, nấm linh chi Nhật Bản có sự khác biệt riêng. Đât là loại nấm có vị đắng hơn các loại nấm linh chi khác. Nấm linh chi Nhật Bản có tai nấm dày và cứng hơn nấm linh chi Việt Nam rất nhiều, mặt dưới có màu vàng chanh. Đây là loại nấm mới được thuần chủng bởi bàn tay con người và nó có thời gian nuôi trồng dài gấp đôi so với những loại nấm linh chi khác. 

Bài viết tập trung vào phân biệt linh chi theo xuất xứ. Có thể có nhiều thông tin chưa đầy đủ. Rất mong nhận được sự chia sẻ và ủng hộ của quý độc giả. Hãy khám phá thế giới của loại thảo dược quý giá này và tận hưởng lợi ích to lớn mà nó mang lại cho sức khỏe của bạn.

Đang xem: Phân loại và đặc điểm của nấm linh chi theo xuất xứ

bình luận trên bài viết “Phân loại và đặc điểm của nấm linh chi theo xuất xứ

Viết bình luận



0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng