Vào ngày lễ Vu Lan, người dân Việt Nam có phong tục đốt vàng mã cho người đã khuất. Còn tại Nhật Bản, người dân nơi đây có phong tục thờ cúng ông bà tổ tiên bằng những loại bánh được làm từ bột gạo và hoa quả nhiều màu sắc, được trang trí vô cùng bắt mắt. Hãy cùng Sakuko tìm hiểu về những món ăn không thể thiếu trong lễ hội Obon (お盆) nhé.
1. Những loại bánh được dùng trong việc thờ cúng
Trong những ngày diễn ra lễ hội Obon , người dân Nhật Bản làm nhiều loại bánh khảo truyền thống để thắp hương, thờ cúng.
Đây là loại bánh được làm từ bột gạo màu xanh, đỏ, vàng… trông rất hấp dẫn, thường có hình hoa sen (Hasu Okashi) cùng với những giỏ hoa quả gồm nhiều loại được trình bày rất đẹp mắt trên bàn thờ gọi là Obon-dana (hoặc Tama-dana).
Thường sẽ có 4 loại bánh khảo được dùng trong những ngày diễn ra lễ hội Obon, mỗi loại bánh tượng trưng cho một ý nghĩa riêng:
Ngày 13 là Mukaedango (Bánh đón linh hồn).
Ngày 14 là Ohagi (Một loại bánh bột gạo).
Ngày 15 là Soumen (Bún làm bằng bột mì).
Ngày 16 là Okuridango (Bánh tiễn linh hồn).
2. Những món ăn hấp dẫn trong lễ hội Obon
Hòa mình vào không khí linh thiêng của lễ hội Obon, các vũ công và những người tham gia lễ hội mặc những bộ kimono mùa hè, gọi là yukata thì khách du lịch cũng rất thích thưởng thức các món ăn truyền thống bày bán trên đường phố vào ngày lễ này.
Bánh bạch tuộc (Takoyaki)
Mì Yaki Soba
Bắp nướng
Bánh gạo xiên (Mitarashi Dango)
Thịt bò Teriyaki
Futomaki Sushi
Nếu như có dịp đến Tokyo vào tháng 7 hay Kyoto vào tháng 8, hãy tham dự lễ hội Obon để hiểu biết thêm về một trong những phong tục có lịch sử hàng trăm năm của người dân xứ sở hoa anh đào, đồng thời có cơ hội thưởng thưởng “bộ sưu tập” các món ăn trong lễ Obon - Vu Lan báo hiếu của Nhật Bản nhé.