Súp miso có tốt không? Bật mí của người Nhật về miso khiến bạn bất ngờ

Súp miso có tốt không? Bật mí của người Nhật về miso khiến bạn bất ngờ

Súp miso là món ăn thường xuất hiện trong các bữa cơm của gia đình người Nhật. Với lối sống thiên về sức khỏe của người Nhật, hẳn bạn sẽ tò mò, súp miso có tốt không mà được người Nhật sử dụng hàng ngày. Cùng Sakuko tìm hiểu những điều thú vị về loại canh truyền thống này của người Nhật trong bài viết dưới đây nhé!

80.000 ₫
  • Hương vị đậm đà thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
  • Bổ sung dinh dưỡng và khoáng chất cho cơ thể.
  • Thiết kế dạng gói tiện dụng, dễ pha chế.

80.000 ₫
  • Sản phẩm có hàm lượng muối thấp có lợi cho sức khỏe.
  • Bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
  • Nhiều hương vị cho bạn lựa chọn.

Súp miso của Nhật có nhiều hơn 1 loại bạn đã biết?

Súp miso - miso shiru hay còn được gọi là canh tương, là món ăn truyền thống từ lâu đời của người Nhật. Món ăn này được tạo nên từ hai thành phần chính đó là nước dùng (hay còn gọi là “dashi) nấu cùng với tương miso. Kết hợp với đó là một số nguyên liệu quen thuộc như nấm, hành lá, đậu hũ non, rong biển,....

Có 3 loại miso được phân loại dựa theo thời gian ủ và đặc điểm về màu sắc. Đó là:

Miso trắng (Shiro Miso) có thời gian ủ từ 1-2 tháng

  • Màu sắc: Màu be - vàng nhạt
  • Hương vị: Thiên về độ ngọt
  • Thành phần chính: Đậu nành và gạo lên men
  • Công dụng: Nấu súp miso, làm nước sốt hay tẩm ướp nguyên liệu như cá, thịt

Tương miso đỏ (Aka Miso) có thời gian ủ từ 4-5 tháng

  • Màu sắc: Màu nâu đậm - đỏ
  • Hương vị: Nổi bật nhất là vị mặn, chỉ nên sử dụng ít khi nấu súp
  • Thành phần: Đậu nành và lúa mạch lên men
  • Công dụng: Nấu súp miso, món hầm hoặc làm gia vị tẩm ướp, tạo màu cho các nguyên liệu như thịt, cá, rau củ,...

Tương miso đen (Kuro Miso) có thời gian ủ trên 1 năm

  • Màu sắc: Màu đen quánh
  • Hương vị: Đậm đà, thậm chí là mặn và có mùi lên men rõ rệt
  • Thành phần: Đậu nành và lúa mạch lên men
  • Công dụng: Nấu súp miso, nấu món hầm hoặc làm gia vị tẩm ướp các nguyên liệu như cá, thịt, rau củ,...

Miso được chia thành 3 loại với 3 màu sắc dễ dàng phân biệt

Mỗi loại tương miso khác nhau sẽ tạo nên hương vị đặc biệt riêng của từng món súp khác nhau. Phần tiếp theo sẽ giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi súp miso có tốt không.

Súp miso có tốt không? Khám phá tất cả những lợi ích miso mang đến

Súp miso đã chứng minh là có nhiều thành phần dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe con người như vitamin B, vitamin K, canxi, sắt, magie, kẽm, đạm,....

Lợi ích đối với tiêu hóa

Súp miso có tác dụng cải thiện đường tiêu hóa, giảm các triệu chứng như đầy hơi, táo bón hoặc tiêu chảy nhờ chứa chủng lợi khuẩn A.oryzae và một số chế phẩm sinh học khác.

Người Nhật sử dụng súp miso mỗi ngày để gia tăng số lợi khuẩn trong đường ruột, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Phòng ngừa ung thư

Theo nghiên cứu của các chuyên gia người Nhật, sử dụng súp miso thường xuyên có thể giúp giảm tới 50 - 54% nguy cơ mắc ung thư gan và ung thư vú.

Trong miso chứa nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng bảo vệ các tế bào trong cơ thể. Từ đó giúp các tế bào có sức phản kháng lại sự xâm nhập của các gốc tự do - một trong những nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư.

Miso nấu súp có tác dụng phòng ngừa ung thư theo nghiên cứu của các chuyên gia người Nhật

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong miso có chứa nguồn lợi khuẩn dồi dào, nhờ vậy khi sử dụng súp miso sẽ giúp tăng cường hệ vi khuẩn đường ruột. Đường ruột khỏe mạnh sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, từ đó ngăn ngừa và ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong ruột.

Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh, ốm sốt,... Đồng thời tạo điều kiện cho cơ thể phục hồi nhanh hơn sau ốm hoặc sau khi bị nhiễm trùng.

Một số tác dụng khác của súp miso 

Súp miso còn mang tới những tác dụng tuyệt vời khác cho cơ thể như:

  • Cải thiện chức năng não bộ
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch
  • Giảm huyết áp
  • Giảm lượng cholesterol trong máu
  • Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2

Thưởng thức súp miso thường xuyên mang đến nhiều lợi ích cho tim mạch, trí não

Với những lợi ích “vàng” mang lại cho sức khỏe, vậy súp miso thường được chế biến theo những công thức nào? Bật mí 3 công thức nấu súp miso chuẩn Nhật, ngon và đơn giản sau đây sẽ giúp bữa cơm của gia đình bạn thêm dinh dưỡng.

Gợi ý 3 cách nấu súp miso chuẩn Nhật: ngon, bổ dưỡng và đơn giản

Súp miso của người Nhật được nấu đơn giản và hạn chế sử dụng dầu mỡ, đặc biệt là đối với 3 công thức sau:

Canh miso đậu hũ non, rong biển

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nước dùng
  • 1 gói dashi
  • Đậu hũ non cắt khúc nhỏ
  • Rong biển
  • Hành lá

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm rong biển khô trong nước lạnh khoảng 10 - 12 phút sau đó vớt ra cắt nhỏ vừa ăn. Đậu hũ non cắt thành từng khúc vuông nhỏ.
  • Bước 2: Đun sôi nước dashi, thả rong biển và đậu phụ vào. Đun sôi thêm khoảng 30 giây.
  • Bước 3: Cho miso vào nồi và khuấy đều, sau đó tắt bếp (lưu ý lượng miso cho vào nhiều hay ít tùy theo khẩu vị của từng gia đình).
  • Bước 4: Cho súp miso ra bát và rắc hành lá lên phía trên. Thưởng thức súp ngay khi còn nóng ấm.

Thành phẩm là món súp miso đậu nũ non, rong biển thanh mát và bổ dưỡng

Canh miso nấm đậu hũ non

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Nấm (có thể chọn nấm kim châm, nấm đông cô, nấm rơm, nấm mỡ)
  • Bột tương miso
  • Đậu hũ non
  • Hành lá
  • Gia vị: Muối, tiêu, dầu mè

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Đậu hũ non cắt khúc vuông nhỏ, nấm và hành cắt bỏ chân/rễ sau đó rửa sạch.
  • Bước 2: Cho khoảng 300ml - 500ml vào nồi và nấu sôi. Khi nước sôi, cho bột tương miso vào và hòa tan.
  • Bước 3: Cho nấm vào nấu chín, sau đó cho đậu hũ non vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn tùy theo khẩu vị của gia đình.
  • Bước 4: Tắt bếp và rắc hành lá lên bên trên súp miso. Thưởng thức súp ngay khi còn nóng.

Miso - nấm - đậu hũ non tạo nên món ăn giàu dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình

Canh miso khoai tây và hành

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Khoai tây
  • Hành Tây
  • Nước dùng dashi
  • Tương miso

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Khoai tây cạo sạch vỏ, hành tây bóc vỏ rửa sạch và thái hai nguyên liệu theo miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Cho khoai tây và nước dùng dashi vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ và nấu thêm khoảng 10 phút.
  • Bước 3: Cho thêm hành tây vào nồi và đun thêm khoảng 2 - 3 phút cho hành tây chín.
  • Bước 4: Nêm miso vào nồi, khuấy đều và thử lại cho vừa ăn. Sau đó tắt bếp, múc canh miso ra bát nóng để thưởng thức.

Món canh miso, khoai tây và hành thơm ngon, dễ nấu cho mỗi bữa ăn

Một số lưu ý nhất định phải biết khi sử dụng súp miso

Súp miso là món ăn bổ dưỡng, bạn có thể nấu trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Thế nhưng, để món ăn giữ được hàm lượng dinh dưỡng tối đa khi sử dụng, bạn cần lưu ý 2 điều sau:

  • Sử dụng súp miso ngay sau khi nấu là tốt nhất. Vì lúc này súp sẽ giữ được hương vị thơm ngon, đậm đà và hàm lượng dinh dưỡng được giữ lại tối đa.
  • Súp miso đã nấu nhưng chưa sử dụng hoặc sử dụng còn dư, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 - 2 ngày. Vì nếu để ở nhiệt độ phòng, không khí và môi trường bên ngoài dễ khiến súp bị hư hỏng.

Súp miso dù rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng 

Với những thông tin thú vị vừa được chia sẻ, bạn chắc chắn đã tìm được cho mình lời giải đáp về súp miso có tốt không? Và hy vọng những bật mí về 3 công thức nấu súp miso sẽ giúp bạn có thêm gợi ý để bổ sung cho bữa cơm gia đình những món ăn giàu dinh dưỡng từ miso.

Đang xem: Súp miso có tốt không? Bật mí của người Nhật về miso khiến bạn bất ngờ

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
bình luận trên bài viết “Súp miso có tốt không? Bật mí của người Nhật về miso khiến bạn bất ngờ

Viết bình luận



0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng