Công dụng của nấm linh chi trong chăm sóc sức khỏe

Công dụng của nấm linh chi trong chăm sóc sức khỏe

Nấm linh chi là một vị thuốc quý, có thể ăn sống nhưng thường được bào chế dưới dạng bột hoặc chiết xuất thành các thực phẩm bổ sung. Hãy cùng Sakuko Japanese Store tìm hiểu xem nấm linh chi có tác dụng, lợi ích gì đối với sức khỏe nhé.


3.800.000 ₫
  • Tăng cường hệ miễn dịch và chống oxy hóa
  • Ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư
  • Cải thiện chức năng gan và sức khoẻ tim mạch

Nấm linh chi, có tên khoa học là Ganoderma lucidum, hoặc trong tiếng anh có tên là Reishi mushroom hay Lingzhi mushroom. Nấm linh chi là một loại nấm lỗ thuộc chi Ganoderma, họ Nấm lim (Ganodermataceae). Môi trường sống của nấm linh chi tự nhiên thường ở rừng kín xanh ẩm, độ cao từ vài chục mét đến 1500m, sống hoại sinh trên các thân cây gỗ mục. 

Linh chi là vị thuốc quý đã được nghiên cứu sử dụng từ lâu đời. Loại nấm này chứa các chất dinh dưỡng đa lượng như protein, carbohydrate phức hợp và một lượng nhỏ chất béo; và rất giàu khoáng chất bao gồm kali, phốt pho, kẽm và mangan. Ngoài ra, các nhà khoa học đã xác định được khoảng 400 hợp chất hoạt tính sinh học trong nấm linh chi gồm polysacarit, triterpenoid, nucleotide, sterol, steroid, axit béo và protein/peptide.

Một số lợi ích của nấm linh chi 

1. Cải thiện hệ miễn dịch

Tăng cường hệ miễn dịch là một trong những tác dụng nổi bật nhất của nấm linh chi. Nấm linh chi được chứng minh có ảnh hưởng đến các gen trong tế bào bạch cầu. Một số loại nấm linh chi thậm chí còn có thể thay đổi quá trình viêm nhiễm trong các tế bào bạch cầu.

Một số hợp chất trong nấm linh chi được chứng minh có thể làm tăng hiệu quả hoạt động của các tế bào bạch cầu ở các bệnh nhân ung thư, giúp chống lại tác nhân gây nhiễm trùng và chống lại một số loại ung thư. Các nhà nghiên cứu còn phát hiện nấm linh chi giúp tăng lượng tế bào bạch cầu (tế bào lympho) ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng. Tuy tác dụng cải thiện hệ miễn dịch của nấm linh chi hầu như được nghiên cứu trên người bệnh, nhưng nấm linh chi chứng minh vẫn có hiệu quả với người khỏe mạnh. 

 

 2. Đặc tính chống ung thư

Trong một nghiên cứu trên 4000 bệnh nhân đã hồi phục sau điều trị ung thư vú cho thấy khoảng 59% người có sử dụng nấm linh chi trong quá trình trị bệnh. Bên cạnh đó, nấm linh chi được chứng minh giúp chống lại bệnh ung thư tuyến tiền liệt bởi tác dụng của nó đối với hormone testosterone. 

Nấm linh chi còn có vai trò trong việc ngăn ngừa và chống ung thư đại trực tràng vì làm giảm về cả số lượng cùng kích thước của các khối u trong ruột già. Tóm lại, ngoài đặc tính chống ung thư, nấm linh chi giúp tăng hoạt động của các tế bào bạch cầu, giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Tuy nhiên, nấm linh chi chỉ nên được sử dụng như một liệu pháp bổ trợ cho phương pháp điều trị truyền thống, không phải là một liệu pháp thay thế. 

3. Giảm mệt mỏi và chống trầm cảm

Bên cạnh cải thiện hệ miễn dịch, nấm linh chi cũng thể hiện khả năng giảm mệt mỏi và cải thiện sức khỏe khi nghiên cứu trên 132 người bị suy nhược thần kinh, đau nhức, chóng mặt, khó chịu sau 8 tuần sử dụng thực phẩm bổ sung có thành phần nấm linh chi. 

Một nghiên cứu khác trên 48 người bệnh sau khi điều trị ung thư vú, sau 4 tuần dùng bột nấm linh chi giúp họ ít lo lắng và trầm cảm hơn, cải thiện chất lượng giấc ngủ cũng như chất lượng cuộc sống.

4. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng các hợp chất trong nấm linh chi, đặc biệt là triterpenes, có thể hỗ trợ kiểm soát huyết áp và cholesterol. Nó cũng có thể ức chế kết tập tiểu cầu và sự kích hoạt gây ra cục máu đông nguy hiểm trong mạch máu. Ngoài ra, sử dụng nấm linh chi có thể làm tăng cholesterol HDL "tốt" và giảm chất béo trung tính trong máu. Đây là một yếu tố được cho là có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim. Các nhà khoa học vẫn đang tiến hành nghiên cứu sâu hơn để khám phá thêm những tác dụng tuyệt vời của nấm linh chi đối với hệ tim mạch.

5. Tăng cường chống oxy hóa

Các polysacarit chống oxy hóa được tìm thấy trong nấm linh chi có thể vô hiệu hóa các gốc tự do. Vì thế, sử dụng nấm linh chi được chứng minh giúp tăng cường tình trạng chống oxy hóa trong cơ thể bằng cách bổ sung các chất chống oxy hóa, các phân tử giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào. 

6. Giảm lượng đường trong máu

Nấm linh chi được phát hiện là làm giảm lượng đường trong máu bằng cách ức chế một loại enzyme tạo ra glucose. Vì thế, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng nấm linh chi có thể ngăn ngừa hoặc hỗ trợ cho các bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng nấm linh chi

Trong trường hợp dùng quá liều hoặc cơ thể không đáp ứng với nấm linh chi, người dùng có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn bao gồm:

  • Buồn nôn
  • Mất ngủ
  • Tiêu chảy 
  • Khô miệng, cổ họng và mũi
  • Ngứa ngáy
  • Chảy máu cam

Liều lượng dùng đề xuất

Nấm linh chi khi ở dạng thô nguyên chất hay đã được điều chế thì liều lượng sử dụng sẽ rất khác nhau. Nếu nấm ở dạng đã được điều chế, người dùng cần đọc kỹ thông tin trên nhãn của sản phẩm để biết liều lượng khuyến cáo cụ thể. 

 

Trong khi đó, nấm linh chi ở dạng thô thường gặp là nấm tươi hoặc bột nấm linh chi. Tùy thuộc vào kích thước của nấm tươi, liều dùng có thể dao động trong khoảng 25 - 100 gam/ ngày. Liều lượng của bột nấm có thể ít hơn khoảng 10 lần so với khi dùng dạng tươi. Ví dụ, 5 gam bột nấm tương đương với 50 gam nấm linh chi. Liều lượng bột nấm sẽ khác nhau nhưng thường dao động từ 1,5 - 9 gam mỗi ngày.

Tuy nhiên, trước khi bổ sung nấm linh chi ở bất kỳ dạng nào thì người dùng cũng cần trao đổi với bác sĩ vì nó có thể tương tác với các loại thuốc khác, gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Rủi ro và cân nhắc trước khi sử dụng 

Nấm linh chi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, vì thế mọi người không nên sử dụng các sản phẩm có thành phần nấm linh chi cùng thuốc chống đông máu hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu. Hơn nữa, người dùng cũng tránh sử dụng nấm linh chi khi sắp làm phẫu thuật hay mắc chứng rối loạn chảy máu. 

Nấm linh chi giúp giảm huyết áp, vì thế những người bị huyết áp thấp không nên dùng nấm linh chi. Loại nấm này cũng không nên kết hợp cùng thuốc ức chế hệ miễn dịch, vì các hợp chất trong nấm linh chi có thể làm mất tác dụng của thuốc.

Ngoài ra, nấm linh chi có thể kích thích tử cung co bóp mạnh hơn, vì thế phụ nữ đang mang thai tránh sử dụng sản phẩm có thành phần nấm linh chi. Bên cạnh đó, vị đắng của nấm linh chi cũng có thể ảnh hưởng đến vị sữa của mẹ bỉm sữa, khiến trẻ khó uống.

Tóm lại, nấm linh chi được biết đến với 6 lợi ích phổ biến, đó là tăng cường miễn dịch, chống ung thư, mệt mỏi và trầm cảm, tăng cường sức khỏe tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường chống oxy hóa.


Sau khi đọc bài viết tham khảo trên, Sakuko Japanese Store hy vọng mọi người nắm được công dụng của nấm linh chi cũng như những khuyến cáo khi sử dụng, từ đó cân nhắc để sử dụng sao cho hợp lý và đạt được hiệu quả cao nhất trong việc bảo vệ sức khỏe.



Đang xem: Công dụng của nấm linh chi trong chăm sóc sức khỏe

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
bình luận trên bài viết “Công dụng của nấm linh chi trong chăm sóc sức khỏe

Viết bình luận



0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng