5 biện pháp hoàn toàn tự nhiên của Nhật Bản để chống lại và ngăn ngừa cảm lạnh

5 biện pháp hoàn toàn tự nhiên của Nhật Bản để chống lại và ngăn ngừa cảm lạnh

Cảm lạnh thông thường cực kỳ phổ biến, người lớn có thể mắc bệnh tới 3 lần trong một năm, còn ở trẻ em dưới 6 tuổi thì tình trạng này có thể xảy ra tới 6 lần trong một năm. Có hơn 100 loại virus gây cảm lạnh khác nhau, hầu hết chúng gây ảnh hưởng đến đường hô hấp trên và thường nhẹ. Nhưng một số có thể bị ảnh hưởng đến đường hô hấp dưới và gây ra những tình trạng bệnh nặng hơn.

Trong khi các hiệu thuốc cung cấp nhiều loại sản phẩm giúp ngăn ngừa cảm lạnh, thì cũng có một số cách tự nhiên có tác dụng hoàn toàn tương tự. Dưới đây là 5 biện pháp hoàn toàn tự nhiên của Nhật Bản được các Obachan (phụ nữ lớn tuổi) ở Nhật tin dùng và truyền lại cho con cháu. Bạn cũng có thể áp dụng kết hợp với thuốc Tây y để tăng cường hiệu quả chữa bệnh. 

Umeboshi (梅干し) 

Umeboshi (梅干し) được biết đến với hương vị chua nhưng hăng rất đặc biệt. Nó chứa những dược chất tuyệt vời có tác dụng kiềm hóa cơ thể, giúp chống lại mệt mỏi, là một giải pháp tuyệt vời để chống lại cảm giác nôn nao và hỗ trợ tiêu hóa.

Umeboshi là món ăn quen thuộc & yêu thích của các gia đình Nhật. Chúng có thể được ăn riêng, ăn cùng với cơm, thậm chí thêm vào trà hoặc nước nóng.

Nếu bạn cảm thấy không khỏe, hãy thử thêm một hoặc hai hạt umeboshi vào một ít nước đun sôi và khuấy cho đến khi umeboshi tan thành những miếng nhỏ. Uống trà này sẽ giúp bạn chống lại cảm giác buồn nôn và giúp loại bỏ các loại độc tố ra khỏi cơ thể của bạn. Nó cũng sẽ khiến bạn đổ mồ hôi, giúp kích thích hệ thống miễn dịch của bạn, do đó giúp bạn khỏi bệnh nhanh hơn.

Hachimitsu - Daikon (ハチミツ大根)

Hachimitsu-daikon là một phương thuốc tự nhiên được các Obachan (phụ nữ lớn tuổi) ở Nhật tin dùng để chữa cảm lạnh, ho và thậm chí viêm họng. Daikon (củ cải trắng Nhật Bản) chứa nhiều Vitamin C và giàu các enzym đặc biệt hoạt động như tác nhân phân giải chất nhầy - hay nói cách khác, giúp làm tan và tống xuất chất nhầy. Mật ong có đặc tính kháng sinh tự nhiên cũng như chống viêm, có tác dụng làm dịu chứng viêm họng rất hiệu quả. Về cơ bản, hachimitsu-daikon là một dạng siro ho và họng của Nhật Bản.

Để chế biến tại nhà, bạn chỉ cần cắt nhỏ khoảng một nắm daikon và cho vào hộp thủy tinh, sau đó phủ đều mật ong lên củ cải đã cắt nhỏ và đậy nắp lại. Để hỗn hợp mật ong-daikon ở nhiệt độ phòng trong khoảng ba đến bốn giờ. Xi-rô đã chuẩn bị có thể được uống 2-3 lần một ngày (1 muỗng canh / lần) hoặc uống trực tiếp hoặc thêm một muỗng canh vào cốc nước nóng để tạo thành trà nhẹ nhàng. Hỗn hợp sẽ để được khoảng một tuần khi được bảo quản trong tủ lạnh. Tốt hơn là sử dụng mật ong hữu cơ nguyên chất, chẳng hạn như manuka, vì các lựa chọn rẻ hơn thường có xi-rô ngô được trộn vào chai hoặc lọ. Mật ong Manuka có khả năng chữa bệnh đáng kinh ngạc và nếu thường được sử dụng để điều trị các vết loét hở khó chữa lành và vết loét trên cơ thể, viêm thực quản nghiêm trọng, trong số nhiều bệnh và triệu chứng khác.

Shoga Yu (しょうが湯)

Shoga-yu hay trà gừng nóng, là một trong những phương pháp điều trị cảm lạnh tại nhà phổ biến và dễ sử dụng nhất ở Nhật Bản. Trà làm từ gừng có hàm lượng cao  vitamin C và axit amin, cũng như các nguyên tố vi lượng khác nhau như canxi, kẽm, natri, phốt pho và nhiều chất khác. Gừng cũng có tác dụng làm ấm, lý tưởng cho những người chống lại cảm lạnh hoặc cúm.

Để pha trà, bạn hãy đun sôi một nồi nước nhỏ với một củ gừng cỡ vừa, đã được gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ. Đun sôi trên nắp trong khoảng 20-30 phút. Bạn sẽ nhận thấy nước trở nên vàng nhạt. Khi phục vụ, thêm một thìa mật ong thường hoặc mật ong manuka hữu cơ. Không đun nước gừng với mật ong vì như vậy sẽ làm thay đổi thành phần của mật ong và làm mất tác dụng chữa bệnh. Uống 3-5 lần mỗi ngày.

Okayu (お粥

Okayu là gạo luộc hoặc cháo Nhật Bản được làm từ gạo, nước và một số gia vị nhẹ. Nó thường được chế biến trong một nồi đất, bắt đầu với một miếng kombu nhỏ để thêm một số hương vị. Khi cháo đã đạt được độ đặc phù hợp, các loại phủ khác nhau, chẳng hạn như hành lá cắt nhỏ, gừng thái sợi, đôi khi là nấm shitake và umeboshi, được thêm vào để tăng thêm hương vị.

Okayu là một thực phẩm chủ yếu để phục vụ cho các thành viên trong gia đình đang bị cảm lạnh hoặc cúm vì nó dễ ăn và dễ tiêu hóa, trong khi vẫn chứa các chất dinh dưỡng quan trọng. 

Tamago-zake (卵酒)  

Tamago-sake hay còn được gọi là một loại trứng gà được làm bằng cách đun nóng rượu sake với mật ong và trứng sống. Mặc dù nghe có vẻ không dễ chịu cho lắm, nhưng đây là một phương thuốc tự nhiên cổ xưa của Nhật Bản để chữa các chứng cảm lạnh và chứng bốc hỏa đau đầu. Nó được cho là giúp mang lại giấc ngủ sâu trong khi tăng cường hệ thống miễn dịch, thức uống này tốt nhất nên được uống trước khi đi ngủ và tất nhiên là có chừng mực.

Để chuẩn bị, bạn trộn một quả trứng đã đánh tan với hai thìa cà phê mật ong và đun 180ml rượu sake ở lửa nhỏ. Từ từ cho hỗn hợp trứng-mật ong vào rượu sake đã được làm ấm và khuấy liên tục cho đến khi tạo thành một thức uống đặc và sánh như kem. Tamago-zake nên được uống khi còn nóng, và đối với trẻ em hoặc những người không uống được rượu thì rượu sake có thể được đun sôi để làm bay hơi rượu, sau đó để nguội một chút trước khi thêm hỗn hợp trứng-mật ong vào.

Nguồn: Sưu tầm


Đang xem: 5 biện pháp hoàn toàn tự nhiên của Nhật Bản để chống lại và ngăn ngừa cảm lạnh

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
bình luận trên bài viết “5 biện pháp hoàn toàn tự nhiên của Nhật Bản để chống lại và ngăn ngừa cảm lạnh

Viết bình luận



0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng