Nếu mẹ có việc bận ra ngoài hoặc vì bé đang quấy khóc mà chưa kịp cho con uống bình sữa đã pha, chắc hẳn mẹ sẽ thắc mắc sữa Meiji thanh pha để được bao lâu. Thông thường sữa Meiji thanh sau khi pha có thể để được 2 tiếng. Tuy nhiên tùy vào cách mẹ bảo quản mà thời gian sử dụng này có thể ngắn/dài hơn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho mẹ thông tin đầy đủ nhất về cách bảo quản sữa Meiji thanh sau khi pha.
Với trường hợp pha xong và bảo quản ở nhiệt độ phòng
Để sữa Meiji thanh phát huy hiệu quả tối đa, tốt nhất mẹ pha cữ nào thì nên cho trẻ uống hết cữ đó. Tuy nhiên, nếu có tình huống đột xuất xảy ra khiến mẹ chưa kịp cho con uống, mẹ chỉ nên để bình sữa với nhiệt độ phòng trong tối đa 2 tiếng. Sau 2 tiếng, mẹ tuyệt đối không cho bé sử dụng để tránh nguy cơ tiêu chảy, đau bụng.
Tùy thuộc vào môi trường bảo quản, sữa Meiji thanh đã pha có thể để được 2 tiếng trong nhiệt độ phòng.
Với trường hợp pha xong và bảo quản trong túi giữ nhiệt
Nếu mẹ và bé muốn ra ngoài chơi, mẹ có thể pha xong sữa Meiji thanh và bảo quản trong túi giữ nhiệt từ 4-5 tiếng. Túi giữ nhiệt giúp chất lượng sữa đảm bảo, tránh các tác nhân từ bên ngoài xâm nhập vào.
Với trường hợp pha xong và bảo quản trong tủ lạnh
Sữa Meiji thanh pha rồi bảo quản được trong tủ lạnh tối đa là 24 tiếng. Trong trường hợp bé uống không hết sữa, vì núm ty đã tiếp xúc với nước bọt của bé nên sữa rất dễ nhiễm khuẩn, cách tốt nhất mẹ nên uống nốt phần sữa đó hoặc mẹ chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh 4 tiếng.
Kinh nghiệm bảo quản sữa Meiji thanh công thức đã pha sẵn
Bên cạnh việc đảm bảo thời gian bảo quản trong những môi trường khác nhau, mẹ cần lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo chất lượng sữa Meiji thanh đã pha tốt nhất cho con:
- Ghi lại ngày giờ pha sữa lên bình sữa để nhớ rõ sữa pha khi nào, từ đó tính toán chính xác thời gian bảo quản. Đây là việc hết sức quan trọng bởi nhiều lúc mẹ bận làm việc dẫn đến quên mất thời gian pha sữa. Việc áng chừng thời gian pha và bảo quản có thể ngăn ngừa tình trạng bé uống phải sữa đã bị nhiễm khuẩn.
Ghi lại ngày giờ pha sữa lên bình để kiểm soát thời gian bảo quản sữa dễ dàng.
- Không sử dụng lò vi sóng để hâm nóng sữa đã pha: Việc sử dụng lò vi sóng để hâm nóng sữa sẽ làm sữa Meiji thanh bị biến chất và mất chất dinh dưỡng. Cách tốt nhất, mẹ có thể để sữa ở nhiệt độ phòng khoảng 1 tiếng đồng hồ nếu chưa vội cho bé uống hoặc đặt trong một bình nước nóng để hâm sữa. Nếu có điều kiện hơn, mẹ nên sử dụng máy hâm sữa.
- Nếu sữa pha sẵn đã để quá thời gian khuyến cáo, mẹ nên bỏ phần sữa này đi, tuyệt đối không cho trẻ sử dụng sữa thừa. Sữa để quá thời gian sẽ khiến vi khuẩn bên ngoài xâm nhập, đồng thời chất lượng sữa cũng bị thay đổi, có thể dẫn đến nguy cơ tiêu chảy, ngộ độc cho trẻ.
- Sữa để trong tủ lạnh làm ấm bằng cách để vào trong bình nước nóng. Tuy nhiên, không khuyến khích cho bé dùng lại sữa Meiji thanh đã để trong tủ lạnh.
- Sau khi hâm sữa, hãy kiểm tra nhiệt độ của sữa trước khi cho bé bú để chắc chắn là sữa không quá nóng. Cách dễ dàng nhất để kiểm tra nhiệt độ là mẹ nhỏ vài giọt sữa vào mặt trong cổ tay. Chỉ cần thấy sữa âm ấm thì mẹ đã có thể cho bé bú ngay.
- Khi đã làm nguội sữa tới nhiệt độ tiêu chuẩn thì cần cho bé dùng ngay, tránh trường hợp để nguội hoặc hâm đi hâm lại nhiều lần.
Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho bé khi dùng sữa Meiji thanh?
3.1. Về cách pha sữa
Trước khi bắt đầu, bố mẹ cần nắm vững các quy tắc khi pha sữa Meiji thanh để đảm bảo chất lượng và an toàn:
1- Rửa tay sạch sẽ trước khi pha sữa, tiệt trùng bình sữa kỹ càng bằng nước ấm trước khi pha.
Bố mẹ cần vệ sinh tay và các dụng cụ pha sữa trước khi tiến hành pha cho con.
2- Không tự ý thay đổi công thức pha sữa bằng cách pha loãng đi hoặc pha đậm hơn.
3- Không tự ý cho thêm các thành phần khác vào sữa khi chưa có chỉ định của bác sĩ, không pha với cháo, nước hoa quả.
4- Không pha sữa với nước tinh khiết, nước nguội. Tuân thủ nhiệt độ pha sữa là 70 độ C (Meiji thanh số 0) và 50 độ C (Meiji thanh số 9)
5- Sữa thanh đã bóc thì nên đóng kín, không nên để hở, không để sữa đã mở trong tủ lạnh để tránh sữa bên trong bị ẩm, vón cục, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
Xem thêm: Sữa Meiji thanh mở ra để được bao lâu, bảo quản ra sao?
6- Mẹ chỉ nên pha sữa đủ cho 1 lần sử dụng của bé, không nên pha thừa và để dành cho lần bú sau.
7- Tuân thủ theo đúng tỉ lệ pha của nhà sản xuất để đạt hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất:
Bảng lượng sữa Meiji thanh số 0 tương ứng với độ tuổi của bé
Độ tuổi | Cân nặng (kg) | Số viên sữa | Lượng nước (ml) | Số lần uống/ngày |
0 - ½ tháng | 3 | 2 | 80 | 7 |
½ - 1 tháng | 3,8 | 2 - 3 | 80-120 | 7 |
1 - 2 tháng | 4,8 | 3 - 4 | 120-160 | 6 |
2 - 3 tháng | 5,8 | 3 - 4 | 120-160 | 6 |
3 - 5 tháng | 6,8 | 5 | 200 | 5 |
5 - 7 tháng | 7,7 | 5 | 200 | 5 |
7 - 9 tháng | 8,3 | 5 | 200 | 5 |
9 - 12 tháng | 9,2 | 5 | 160-200 | 5 |
Bảng lượng sữa Meiji thanh số 9 tương ứng với độ tuổi của bé
Tuổi bé (tuổi) | Cân nặng tiêu chuẩn (kg) | Số viên sữa | Lượng nước (ml) | Số lần và lượng sữa trong ngày | |
Số lần | Lượng (ml) | ||||
1 ~ 1.6 | 9.2 ~ 10.3 | 5 | 200ml | 2 ~ 3 | 400 ~ 600ml |
1.6 ~ 3 | 10.3 ~ 13.7 | 5 | 200ml | 2 | 400ml |
Xem thêm: [HƯỚNG DẪN] Mách mẹ cách pha sữa Meiji thanh đơn giản
3.2 Về cách bảo quản sữa
- Sữa Meiji thanh tốt nhất nên sử dụng hết trong vòng 1 tháng.
- Cần chú ý bảo quản sữa ở nơi mát, khô ráo, tránh ẩm ướt, không có ánh nắng trực tiếp hoặc nguồn nhiệt như bếp gas,...
- Dưới 25 độ C là nhiệt độ thích hợp để bảo quản hộp sữa
*
Tóm lại, Sữa Meiji thanh sau khi pha có thể để được tối đa 2 tiếng với nhiệt độ phòng, 4-5 tiếng trong túi giữ nhiệt và tối đa 24h khi để trong tủ lạnh. Với trường hợp bé đang uống dở, núm ty đã tiếp xúc với nước bọt thì chỉ có thể bảo quản trong tủ lạnh 4 tiếng để đảm bảo chất lượng và an toàn.
Sakuko hy vọng bố mẹ sẽ nắm được các quy tắc bảo quản sữa sau khi pha đúng cách. Để tìm hiểu thêm về cách chăm sóc cho trẻ nhỏ, bố mẹ có thể truy cập tại đây.