Rong biển, rong biển khô - Bí quyết sống thọ của người Nhật trong từng bữa ăn

Rong biển, rong biển khô - Bí quyết sống thọ của người Nhật trong từng bữa ăn

Theo báo cáo từ Tổ chức Liên Hiệp Quốc, lượng tảo biển mà Nhật Bản tiêu thụ mỗi năm lên tới khoảng 100.000 tấn. Ngoài ra, có đến hơn 20 loại rong biển thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật. 


Thông thường người Nhật thường sử dụng rong biển khô trong từng bữa ăn hàng ngày: Ăn cùng cơm nắm, cơm hộp bento, sushi cuộn,... 


Vậy, rong biển có gì đặc biệt mà người Nhật ưa thích đến thế? Vì sao nói rong biển là bí quyết sống trường thọ của người Nhật? Cùng Sakuko tìm hiểu ngay nhé!

 

Dinh dưỡng có trong rong biển khô

Trong rong biển khô có thành phần dinh dưỡng rất cao. Mỗi ngày ăn 2 miếng rong biển khô cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cụ thể:

 

  • Chất đạm: Chiếm tới 40% rong biển

Chất đạm là một trong những chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể, giúp cấu tạo nên cơ và da, tăng cường trao đổi chất và khả năng miễn dịch.

 

  • Chất xơ

Chất xơ chiếm 36% rong biển, chỉ đứng sau chất đạm.

Chất xơ có tác dụng cải thiện nhu động ruột và làm kìm hãm lượng đường trong máu, vì vậy những người đang ăn kiêng hoặc những người mắc các bệnh tiểu đường cần tích cực sử dụng.

 

Phần lớn thành phần có trong rong biển là chất đạm và chất xơ.

 

  • Axit folic

Có chức năng tham gia vào quá trình tổng hợp hồng cầu, thiếu hụt axit folic sẽ ngăn cản sản xuất hồng cầu, dẫn đến thiếu máu. 

 

  • Vitamin C

210mg rong biển chứa 100g Vitamin C, tương đương với 100mg chanh, 62mg dâu tây và 120mg mùi tây. 

Thông thường, Vitamin C thường bị hao hụt khi nấu thực phẩm, nhưng vitamin C chứa trong rong biển có khả năng chịu nhiệt và các chất dinh dưỡng trong đó cũng không bị phá hủy ngay cả khi được chế biến ở nhiệt độ cao. 

 

  • I-ốt

I-ốt được tuyến giáp sử dụng để tạo ra các hormone tuyến giáp. Hormone tuyến giáp là một trong những hormone thúc đẩy quá trình trao đổi chất và cần thiết cho sự phát triển của trẻ .

Ngoài rong biển, tảo bẹ và rong biển cũng chứa nhiều i-ốt.

Bạn có thể lấy 2/3 lượng i-ốt cần thiết trong một ngày chỉ với một tờ rong biển khô.

Tuy nhiên, bạn nên tránh ăn quá nhiều rong biển một ngày để không bị thừa lượng i-ốt nhé.

 

Ăn quá nhiều rong biển một ngày dễ gây thừa i-ốt.


4 lợi ích không ngờ khi thường xuyên ăn rong biển

  • Tốt cho hệ tiêu hóa

Trên thực tế, rong biển từ lâu đã là một thành phần trong các loại thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa do có chứa rất nhiều chất xơ. Rong biển cũng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, làm tăng lợi khuẩn đường ruột.

 

  • Giàu chất dinh dưỡng, ít calo

Phụ nữ Nhật Bản được biết đến với vẻ đẹp không tuổi tác và thường giữ được thân hình thon thả ngay cả sau khi sinh con. Bí quyết trẻ đẹp của họ, một phần không hề nhỏ là nhờ có sử dụng rong biển trong các bữa ăn thường nhật.

Việc bổ sung một ít rong biển vào các loại thức ăn hàng ngày chỉ tăng thêm 30 calo, trong khi lại cung cấp vô số khoáng chất và nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như: canxi, iốt, axit folic, vitamin C…

 

Rong biển chứa rất ít calo và rất giàu dinh dưỡng.

  • Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch

Và nơi nổi tiếng với rong biển tinh khiết chất lượng cao là “hòn đảo trăm tuổi” Okinawa, cũng là nơi có nhiều rong biển nhất thế giới.’

Được biết đến là “hòn đảo trăm tuổi” với nguồn rong biển tinh khiết chất lượng cao, một nghiên cứu trong kéo dài trong vòng 25 năm cho thấy: rong biển chiếm tới hơn 50% lượng rau quả họ ăn hàng ngày, nhờ vậy, mà người Okinawa có sức khỏe rất tốt, huyết áp ổn định, mức cholesterol thấp, và minh mẫn kể cả khi về già.

 

  • Giúp giải độc cho cơ thể

Một nghiên cứu từ Đại học McGill ở Canada cho thấy rong biển là món ăn tuyệt vời giúp cho cơ thể giải độc và tăng sức đề kháng trước các chất hóa học phóng xạ. Rong biển hỗ trợ tẩy sạch các độc tố như cadmium và chì trong khói thuốc lá và khói xe trong cơ thể nên có chức năng detox, giải độc cơ thể từ trong ra ngoài.

 

Ăn rong biển giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giải độc cơ thể.

Bạn thấy đấy, rong biển không chỉ là một thực phẩm thông thường, nó có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Cùng học người Nhật bổ sung thêm rong biển vào các món ăn hàng ngày để đẹp bên ngoài, khỏe bên trong nhé!

Đang xem: Rong biển, rong biển khô - Bí quyết sống thọ của người Nhật trong từng bữa ăn

Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
bình luận trên bài viết “Rong biển, rong biển khô - Bí quyết sống thọ của người Nhật trong từng bữa ăn

Viết bình luận



0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
Giỏ Hàng