Nấu cháo không quá khó nhưng để nấu được món cháo ăn dặm đủ chất, thơm ngon thì mẹ cần nắm được các nguyên tắc về dinh dưỡng.
Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho mẹ về 3 nguyên tắc và 35 cách nấu cháo cho bé ăn dặm bổ dưỡng giúp con ăn ngon, nhanh lớn. Mẹ theo dõi nhé!
1. 3 Nguyên tắc mẹ cần biết khi nấu cháo ăn dặm cho bé
Khi nấu cháo ăn dặm cho bé, mẹ nên lưu ý 3 nguyên tắc về gia vị, mức độ thô của cháo cùng thực phẩm cho từng độ tuổi.
Sử dụng gia vị với hàm lượng phù hợp với từng mốc phát triển của bé
Theo bản khuyến nghị về nhu cầu dinh dưỡng cho người Việt Nam (đã được Bộ Y tế phê duyệt), trẻ nên sử dụng muối phù hợp cho từng mốc thời gian phát triển. Đồng thời, mẹ không nên nêm nếm gia vị theo khẩu vị của người lớn. Bởi vì, hệ tiêu hóa của bé trong giai đoạn ăn dặm vẫn còn non nớt, vì vậy, mẹ không nên nêm gia vị khi nấu cháo.
Mẹ có thể sử dụng vị ngọt tự nhiên từ các loại rau củ như: Ngô, khoai, bắp cải, mướp hương, củ cải, cà rốt,… để kích thích vị giác giúp bé ăn ngon miệng.
Cháo có độ thô phù hợp
Mẹ lưu ý tập cho con ăn dặm từ cháo loãng chuyển dần sang dạng đặc. Các món cháo ăn dặm cũng nên có độ thô phù hợp với từng giai đoạn phát triển và khả năng nhai, nuốt của bé, cụ thể như sau:
- 6 - 7 tháng tuổi: bắt đầu từ cháo loãng, xay nhuyễn
- 8 - 9 tháng: chuyển sang cháo nghiền mịn
- Từ 10 tháng tuổi: cho bé làm quen với cháo hạt vỡ để phát triển kỹ năng nhai nuốt
Sử dụng thực phẩm phù hợp với hệ tiêu hóa của con ở từng độ tuổi
Khẩu phần ăn dặm của bé cần có đa dạng thực phẩm để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, những thực phẩm được bổ sung phải đảm bảo phù hợp với từng độ tuổi của con. Ở giai đoạn 6 tháng tuổi, món cháo ăn dặm cho bé nên bao gồm những thực phẩm dễ tiêu hóa và lành tính như: thịt heo, cà rốt, rau ngót, bí đỏ,…
Khi đến 7 tháng tuổi, bé có thể ăn những thực phẩm chứa nhiều đạm như: cá, thịt gà, thịt bò… Với hải sản, thực phẩm này có chứa nhiều đạm nên cho con làm quen dần từng ít một, tránh cho bé ăn quá nhiều, dẫn đến khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.
Mẹ lưu ý sử dụng nguyên liệu phù hợp khi nấu cháo ăn dặm cho bé
2. Hướng dẫn cách nấu 35 món cháo ăn dặm ngon miệng, bổ dưỡng cho bé
Với các món cháo ăn dặm dưới đây, mẹ cần nấu riêng một nồi cháo trắng chín nhừ từ nước và gạo tẻ. Phần cháo này sẽ kết hợp với các loại thực phẩm khác tùy theo công thức của từng món cháo.
Lưu ý: Mỗi món cháo sau khi nấu xong, mẹ có thể thêm vào 1 muỗng cà phê dầu ăn dặm, trộn đều để bổ sung chất béo và kích thích vị giác cho con.
2.1 Nhóm cháo thịt heo
2.1.1 Cháo thịt heo bí đao
Chuẩn bị:
- Cháo: nửa chén
- Bí đao băm nhuyễn: 1 muỗng canh
- Thịt nạc heo xay nhuyễn: 1 muỗng canh
- Dầu ăn dặm: 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện:
- Cho 1 chén nước lọc vào nồi, đun sôi, thêm thịt xay vào, cho tiếp bí xanh, đun đến khi thịt và bí chín mềm thì nhắc xuống.
- Trộn hỗn hợp trên với cháo trắng, thêm dầu ăn vào, trộn đều là hoàn tất.
Cháo thịt heo bí đao có vị ngọt, thanh mát được nhiều bé yêu thích
2.1.2 Cháo thịt heo, nấm rơm
Chuẩn bị:
- Cháo: nửa chén
- Nấm rơm băm nhuyễn: 1 muỗng canh
- Thịt heo xay: 1 muỗng canh
Cách thực hiện:
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, thêm nấm rơm đã băm nhuyễn vào, đảo đều.
- Cho nước vào nồi đun sôi, thêm thịt heo vào nấu chín, cho tiếp nấm rơm vào.
- Thêm cháo vào nồi, trộn đều, nấu tiếp khoảng 5 - 10 phút, đến khi các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.
2.1.3 Cháo thịt heo cải ngọt
Chuẩn bị:
- Cháo: nửa chén
- Cải ngọt băm nhuyễn: 1 muỗng canh
- Thịt heo xay: 1 muỗng canh
Cách thực hiện:
- Đun sôi 1 chén nước, cho thịt heo vào nấu chín, thêm cải ngọt vào nấu cùng đến khi chín mềm thì tắt bếp.
- Cho cháo vào nồi, trộn đều là hoàn thành món cháo thịt heo cải ngọt ăn dặm cho bé.
Cách nấu cháo cho bé ăn dặm đơn giản với thịt heo, cải ngọt
2.1.4 Cháo thịt heo bí đỏ
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: nửa chén
- Bí đỏ xay hoặc băm nhuyễn: 2 miếng nhỏ
- Thịt heo nạc xay: 1 muỗng canh
Cách thực hiện:
- Nấu chín thịt nạc xay với 1 chén nước, cho thêm bí đỏ vào nấu đến khi hỗn hợp chín mềm.
- Trộn đều hỗn hợp trên với cháo trắng là hoàn tất.
2.1.5 Cháo thịt heo rau ngót
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: nửa chén
- Thịt heo xay: 2 muỗng canh
- Rau ngót băm nhỏ: 1 muỗng canh
Cách thực hiện:
- Đun sôi 1 chén nước, thêm thịt heo vào nấu chín mềm, sau đó thêm rau ngót vào nấu chín.
- Cho cháo vào nồi, khuấy đều, đun sôi lên thì tắt bếp.
2.2 Nhóm cháo thịt bò
2.2.1 Cháo thịt bò kết hợp bí đỏ
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: 1 chén
- Thịt bò bằm: 50g
- Bí đỏ thái mỏng: 50g
Cách thực hiện:
- Làm nóng dầu ăn trên chảo, cho thịt bò vào xào sơ.
- Bí đỏ luộc hoặc hấp chín, dùng thìa nghiền nhuyễn.
- Cho cháo vào nồi, thêm nước đun sôi trở lại, thêm thịt bò, bí đỏ vào đảo đều, nấu thêm khoảng 5 đến 10 phút rồi tắt bếp.
Cháo thịt bò bí đỏ thơm ngon, giúp bổ sung cho bé nhiều dưỡng chất quan trọng
2.2.2 Cháo thịt bò khoai tây
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: 1 chén
- Khoai tây: 30g
- Thịt bò xay nhuyễn: 30g
Cách thực hiện:
- Khoai tây gọt vỏ, mang đi hấp chín, nghiền mịn.
- Cho cháo trắng vào nồi, thêm một ít nước, đun nóng với lửa vừa, cho thịt bò xay nhuyễn vào, thêm khoai tây đã nghiền mịn.
- Nấu đến khi thịt bò chín mềm và khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì tắt bếp.
2.2.3 Cháo đậu gà nấu nấm, thịt bò băm
Chuẩn bị:
- Đậu gà: 50g
- Thịt bò băm nhỏ: 50g
- Nấm rơm thái nhỏ: 30g
- Rau thơm, dầu oliu
Cách thực hiện:
- Đậu gà ngâm qua đêm, bóc vỏ, mang đi luộc chín và xay nhuyễn.
- Làm nóng dầu oliu trên chảo, cho thịt bò, nấm vào xào sơ, thêm đậu gà vào cùng một ít nước lọc, khuấy đều.
- Nấu hỗn hợp trên đến khi chín mềm thì tắt bếp, trộn đều với cháo trắng là hoàn thành bữa ăn dặm cho bé.
Bé tăng cân, tiêu hóa tốt với cháo thịt bò, đậu gà
2.2.4 Cháo thịt bò, rau chùm ngây
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: 1 chén
- Thịt bò nạc xay nhuyễn: 50g
- Rau chùm ngây xay nhuyễn: 20g
Cách thực hiện:
- Bắc chảo lên bếp, xào sơ thịt bò với một ít dầu oliu.
- Cho cháo trắng vào nồi, thêm nước, cho thịt bò, rau chùm ngây vào, đảo đều và nấu đến khi các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.
2.2.5 Cháo thịt bò bằm cà rốt
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: 1 chén
- Thịt bò bằm nhỏ: 50g
- Cà rốt xay nhuyễn: 20g
Cách thực hiện:
- Làm nóng dầu oliu trên chảo, cho thịt bò vào xào sơ qua.
- Đun lại cháo trắng, cho thêm một ít nước và cho thịt bò, cà rốt vào.
- Đảo đều hỗn hợp và tiếp tục nấu với lửa vừa trong khoảng 10 - 15 phút để thịt và cà rốt chín mềm.
2.3 Nhóm cháo cá
2.3.1 Cháo cá hồi phô mai
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: nửa chén
- Cá hồi phi lê: 20g
- Phô mai: 1 miếng
- Dầu oliu, hành, tỏi băm
Cách thực hiện:
- Cá hồi băm nhỏ hoặc hấp chín, nghiền tơi.
- Làm nóng chảo trên bếp, cho dầu ăn vào, khử thơm hành, tỏi rồi cho cá vào đảo đều.
- Cho cá vào nồi cháo trắng đã chín nhừ, khuấy đều và nấu thêm khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp.
- Cho phô mai vào cháo, khuấy đều là hoàn thành.
Lưu ý: Khi nấu cháo ăn dặm cho bé hãy chờ cháo bớt nóng còn khoảng 80 độ C mới cho phô mai vào. Điều này giúp phô mai không bị biến chất làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
Cháo cá hồi phô mai là món ngon giàu dinh dưỡng mà mẹ có thể dễ dàng thực hiện
2.3.2 Cháo cá lóc mồng tơi
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: nửa chén
- Cá lóc: 50g
- Rau mồng tơi băm nhuyễn: 30g
Cách thực hiện:
- Làm sạch cá lóc, cắt khúc và cho vào nồi nước đang sôi để luộc chín.
- Vớt cá ra, tỉ mỉ gỡ bỏ hết xương.
- Cho cháo trắng vào nồi, thêm vào một ít nước luộc cá, đun nóng.
- Thêm cá, rau mồng tơi đã băm nhuyễn vào nồi cháo, khuấy đều và nấu đến khi rau chín mềm thì tắt bếp.
2.3.3 Cháo cá lóc nấm rơm, đậu xanh
Chuẩn bị:
- Gạo trắng: 50g
- Cá lóc phi lê: 50g
- Đậu xanh: 30g
- Nấm rơm: 50g
- Dầu oliu, hành tím băm
Cách thực hiện:
- Trộn đậu xanh với gạo, ngâm trong 1 - 2 tiếng, sau đó ninh nhừ với nước.
- Cá lóc rửa sạch, luộc chín và cẩn thận gỡ hết xương.
- Nấm rơm cắt chân, rửa sạch và thái nhỏ.
- Bắc chảo dầu lên bếp, khử thơm hành, cho cá lóc, nấm rơm vào xào sơ.
- Cho cá lóc, nấm rơm đã xào vào nồi cháo đậu xanh đã chín nhừ, khuấy đều, nấu thêm khoảng 10 - 15 phút cho các nguyên liệu thật mềm, hòa quyện vào nhau.
Cháo cá lóc lành tính, phù hợp cho hệ tiêu hóa non nớt của bé
2.3.4 Cháo cá lóc bí đỏ
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: một chén
- Cá lóc: 150g
- Bí đỏ: 100g
- Hành tím, dầu oliu
Cách thực hiện:
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng nhỏ
- Cá lóc làm sạch, cắt khúc, cho vào nồi luộc chín hoặc hấp cách thủy.
- Khi cá chín, lọc sạch xương, xào sơ với hành tím.
- Bí đỏ hấp chín, nghiền mịn.
- Cho bí đỏ, cá lóc vào nồi cháo trắng đã chín nhừ, khuấy đều và nấu thêm khoảng 5 - 10 phút thì tắt bếp.
2.3.5 Cháo cá lóc súp lơ xanh
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: nửa chén
- Cá lóc: 20g
- Súp lơ xanh: 30g
Cách thực hiện:
- Cá lóc làm sạch, hấp cách thủy đến khi chín mềm, lọc bỏ xương và nghiền tơi.
- Súp lơ rửa sạch, thái nhỏ, hấp chín và xay nhuyễn.
- Đun nóng lại cháo trắng, thêm cá lóc, súp lơ vào, đảo đều và nấu thêm khoảng 3 - 5 phút thì tắt bếp.
2.4 Nhóm cháo tôm
2.4.1 Cháo tôm bí đỏ
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: nửa chén
- Tôm: 50g
- Bí đỏ: 50g
Cách thực hiện:
- Bí đỏ rửa sạch, thái miếng mỏng, hấp chín, nghiền mịn.
- Tôm lột vỏ, rút chỉ và xay nhuyễn.
- Đun nóng cháo trắng, cho tôm, bí đỏ vào, đảo đều, tiếp tục nấu với lửa vừa trong khoảng 5 - 7 phút.
Bổ sung cho trẻ nhiều dưỡng chất thiết yếu với món cháo tôm bí đỏ
2.4.2 Cháo tôm nấm rơm
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: nửa chén
- Tôm: 50g
- Nấm rơm: 30g
- Dầu oliu, hành tím
Cách thực hiện:
- Tôm lột vỏ, rút sạch chỉ lưng và băm nhuyễn.
- Nấm rơm ngâm muối, cắt chân, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Cho dầu vào chảo, đun nóng, cho hành tím băm vào khử thơm, cho tôm, nấm rơm vào xào săn lại.
- Đun sôi phần cháo trắng đã chuẩn bị, cho hỗn hợp, nấm rơm vào, khuấy đều và nấu thêm khoảng 10 - 15 phút cho các nguyên liệu chín nhừ, rồi tắt bếp.
2.4.3 Cháo tôm cà rốt
Chuẩn bị:
- Gạo trắng: 50g
- Tôm: 100g
- Cà rốt: nửa củ
Cách thực hiện:
- Cà rốt rửa sạch, thái hạt lựu và ninh nhừ cùng với gạo trắng.
- Tôm lột vỏ, rút chỉ và xay nhuyễn.
- Khi cháo và cà rốt đã chín nhừ, cho tôm vào nấu tiếp trong khoảng 4 - 5 phút là hoàn thành.
Cháo tôm cà rốt có màu sắc bắt mắt, tạo hứng thú cho bé khi ăn dặm
2.4.4 Cháo tôm đậu xanh rau ngót
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: nửa chén
- Đậu xanh: 50g
- Tôm: 50g
- Rau ngót: 30g
Cách thực hiện:
- Ngâm đậu xanh trong khoảng 30 phút, đãi sạch vỏ, hấp chín mềm.
- Tôm bóc vỏ, thái nhỏ.
- Rau ngót rửa sạch.
- Cho đậu xanh, tôm, rau ngót vào máy xay, xay nhuyễn.
- Đun nóng cháo trắng, cho hỗn hợp vừa xay vào, khuấy đều, nấu chín mềm các nguyên liệu và tắt bếp.
2.4.5 Cháo tôm bông cải phô mai
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: nửa chén
- Tôm: 2 - 3 con
- Phô mai: 1 miếng nhỏ
- Dầu ăn dặm, hành tím băm
Cách thực hiện:
- Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, đem xay nhuyễn, sau đó xào thơm với dầu ăn, hành tím băm.
- Bông cải xanh rửa sạch, chần sơ qua với nước sôi và xay nhuyễn.
- Bắc nồi cháo trắng lên bếp, đun nóng và lần lượt cho tôm, bông cải xanh vào, đảo đều.
- Nấu thêm khoảng 10 - 15 phút thì tắt bếp, cho phô mai vào, khuấy đều đến khi tan thì hoàn tất.
2.5 Nhóm cháo trứng gà
2.5.1 Cách nấu cháo trứng và hạt sen
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: nửa chén
- Trứng gà: 1 lòng đỏ
- Hạt sen: 30g
Cách thực hiện:
- Hạt sen rửa sạch, hấp chín mềm và xay nhuyễn.
- Đun nóng cháo, cho lòng đỏ trứng vào, khuấy đều tay.
- Tiếp tục cho hạt sen vào đảo đều và nấu thêm khoảng 7 - 10 phút.
Cháo trứng hạt sen được nấu đơn giản, tiết kiệm thời gian chuẩn bị
2.5.2 Cháo trứng gà yến mạch
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: nửa chén
- Yến mạch: 20g
- Trứng gà: 1 lòng đỏ
Cách thực hiện:
- Ngâm yến mạch với nước đến khi nở rồi nấu mềm trong khoảng 5 - 7 phút.
- Cho cháo trắng và yến mạch vào nồi đun nóng, cho lòng đỏ trứng gà vào, đảo đều tay.
- Nấu thêm 4 - 5 phút đến khi trứng chín thì tắt bếp.
2.5.3 Cháo trứng gà phô mai
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: nửa chén
- Trứng gà: 1 lòng đỏ
- Phô mai: 1 miếng nhỏ
Cách thực hiện:
- Đun nóng cháo trắng, cho lòng đỏ vào, khuấy đều tay để trứng không bị vón cục.
- Nấu thêm khoảng 5 phút để trứng chín, rồi tắt bếp, cho phô mai vào khuấy tan.
Cháo trứng gà phô mai bổ dưỡng, giúp bé ăn ngon, mau lớn
2.5.4 Cháo trứng gà khoai lang
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: nửa chén
- Trứng gà: 1 lòng đỏ
- Khoai lang: nửa củ
Cách thực hiện:
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khoanh nhỏ rồi hấp chín, nghiền nhuyễn.
- Đun nóng cháo trắng đã chuẩn bị, cho từ từ lòng đỏ trứng vào, đánh đều.
- Cho tiếp phần khoai lang vào nồi, khuấy đều và nấu thêm khoảng 5 - 10 phút.
2.5.5 Cháo trứng gà đậu hũ non
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: 1 chén
- Đậu hũ non: 50g
- Trứng gà: 1 lòng đỏ trứng
Cách thực hiện:
- Nghiền nhuyễn đậu hũ non hoặc cắt thành từng miếng thật nhỏ.
- Trộn lòng đỏ trứng với đậu hũ non, đánh đều tay.
- Cho cháo trắng vào nồi, đun sôi, thêm hỗn hợp lòng đỏ trứng, đậu hũ non vào, khuấy đều.
- Nấu tiếp khoảng 10 - 15 phút thì tắt bếp.
2.6 Nhóm cháo lươn
Lưu ý: Mẹ nên chọn loại lươn đồng còn sống có phần bụng màu vàng. Loại lươn này có thịt ngọt và dai hơn.
2.6.1 Cháo lươn cà rốt
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: 1 chén
- Lươn: 100g
- Cà rốt: 50g
- Hành tím: 1 củ
Cách thực hiện:
- Lươn làm sạch kỹ, luộc chín, vớt ra để nguội, gỡ lấy phần thịt, xé nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Cà rốt gọt vỏ, hấp chín và nghiền nhuyễn.
- Phi thơm hành tím băm với dầu ăn, cho thịt lươn vào xào.
- Cho cháo trắng vào nước luộc lươn đun sôi, thêm thịt lươn, cà rốt, khuấy đều tay là hoàn thành.
Cháo lươn cà rốt có vị thơm ngọt đặc trưng, giúp kích thích vị giác cho bé ăn ngon miệng
2.6.2 Cháo lươn bí đỏ
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: 1 chén
- Lươn: 100g
- Bí đỏ: 50g
Hành tím: 1 củ
Cách thực hiện: Cách nấu tương tự như món cháo lươn cà rốt, nhưng thay cà rốt bằng bí đỏ.
2.6.3 Cháo lươn đậu xanh bí đỏ
Chuẩn bị:
- Gạo trắng: 50g
- Lươn: 100g
- Đậu xanh: 20g
- Bí đỏ: 30g
- Dầu oliu, hành tím
Cách thực hiện:
- Ngâm đậu xanh trong khoảng 30 phút, đãi sạch vỏ.
- Cho gạo đã vo sạch và đậu xanh vào nồi ninh nhừ.
- Lươn làm sạch, luộc chín, lọc lấy xương và xé nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy theo khả năng ăn thô của bé, sau đó xào thơm với hành băm và dầu oliu.
- Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch và hấp chín, nghiền nhuyễn.
- Khi cháo đã nhừ, cho thêm nước luộc lươn vào để có độ loãng phù hợp, thêm thịt lươn, bí đỏ vào, đảo đều và nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Cháo lươn bí đỏ đậu xanh giúp bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho bé
2.6.4 Cháo lươn rau ngót
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: 1 chén
- Lươn: 100g
- Rau ngót: 50g
Cách thực hiện:
- Rau ngót rửa sạch, cho vào máy xay nhuyễn.
- Lươn làm sạch, luộc chín và lọc lấy thịt, xé nhỏ hoặc băm nhuyễn.
- Cho dầu vào chảo, thêm hành băm vào khử thơm, cho tiếp thịt lươn vào xào sơ.
- Đun nóng cháo trắng với một ít nước luộc lươn, cho thịt lươn, rau ngót vào nấu tiếp khoảng 10 phút thì tắt bếp.
2.6.5 Cháo lươn hạt sen
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: 1 chén
- Hạt sen: 30g
- Lươn: 100g
- Dầu oliu, hành tím
Cách thực hiện:
- Lươn làm sạch, luộc chín và gỡ bỏ xương, lấy thịt xé nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Khử thơm hành tím băm với dầu ăn, thêm thịt lươn vào xào săn lại.
- Hạt sen ngâm khoảng 30 phút cho mềm, sau đó hấp chín và tán nhuyễn mịn.
- Nấu sôi lại cháo trắng, thêm vào một ít nước luộc lươn, thêm thịt lươn, hạt sen vào khuấy đều là hoàn thành món ăn dặm bổ dưỡng cho bé.
2.7 Cách nấu cháo ăn dặm cho bé với thịt gà
2.7.1 Cháo thịt gà rau ngót
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: nửa chén
- Thịt gà: 50g
- Rau ngót: 20g
Cách thực hiện:
- Rau ngót rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Thịt gà rửa sạch, luộc chín và xay nhuyễn.
- Cho cháo trắng đã chuẩn bị vào nồi, thêm một ít nước luộc gà, đun sôi.
- Cho rau ngót vào cháo, thêm thịt gà vào khuấy đều, nấu thêm khoảng 3 - 5 phút để rau ngót chín mềm là hoàn tất.
Bổ sung chất xơ, khoáng chất cho con với món cháo thịt gà, rau ngót
2.7.2 Cháo gà đậu xanh
Chuẩn bị:
- Gạo trắng: 50g
- Thịt nạc gà: 100g
- Đậu xanh đãi vỏ: 50g
- Tía tô, hành lá
Cách thực hiện:
- Thịt gà rửa sạch, luộc chín, xé sợi nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy theo khả năng ăn thô của bé.
- Cho gạo và đậu xanh vào nước luộc gà, ninh nhừ.
- Khi cháo chín, cho thịt gà vào, khuấy đều, nêm hành lá, tía tô xắt nhuyễn.
2.7.3 Cháo gà nấu hạt sen
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: 1 chén
- Thịt gà: 100g
- Hạt sen: 20g
Cách thực hiện:
- Thịt gà rửa sạch, luộc chín, sau đó xé nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Hạt sen rửa sạch, bỏ tâm đắng, ngâm với nước trong khoảng 30 phút rồi hấp chín, nghiền nhuyễn.
- Đun nóng cháo với nước luộc gà, cho thịt gà, hạt sen vào trộn đều, nấu thêm khoảng 15 phút thì tắt bếp.
Cháo thịt gà hạt sen bổ dưỡng giúp con ăn ngon, ngủ tốt
2.7.4 Cháo thịt gà cà rốt, hạt sen
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: 1 chén
- Thịt gà: 40g
- Cà rốt: 20g
- Hạt sen tươi: 20g
- Dầu ăn, hành tím băm nhuyễn: 1 muỗng
Cách thực hiện:
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch.
- Hạt sen loại bỏ tâm đắng, ngâm mềm.
- Cho cà rốt và hạt sen vào nồi luộc chín, sau đó xay mịn.
- Thịt gà rửa sạch, băm nhuyễn.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím băm, cho thịt gà vào xào săn lại.
- Cho cháo trắng vào nồi, thêm nước luộc cà rốt, đun sôi, cho thịt gà vào nấu đến khi chín mềm.
- Thêm hỗn hợp hạt sen, cà rốt đã xay mịn vào nồi cháo, đảo đều tay và tắt bếp.
2.7.5 Cháo thịt gà nấm rơm
Chuẩn bị:
- Cháo trắng: 1 chén
- Thịt gà: 50g
- Nấm rơm: 30g
- Dầu ăn, hành tím băm
Cách thực hiện:
- Thịt gà rửa sạch, xay nhuyễn.
- Nấm rơm ngâm muối, cắt bỏ phần chân, rửa sạch và xay nhuyễn.
- Phi thơm hành băm với 2 muỗng dầu ăn trong chảo nóng, cho thịt gà vào xào, đến khi săn lại thì thêm nấm rơm vào.
- Đun nóng lại cháo trắng, thêm nước lọc để có độ loãng phù hợp, cho hỗn hợp thịt gà, nấm rơm vào.
- Nấu tiếp với lửa vừa trong khoảng 15 phút để các nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp.
3. 5 sai lầm cần tránh khi nấu cháo ăn dặm cho trẻ
Nấu cháo bằng nước hầm xương
Nhiều mẹ thường hầm xương lấy nước nấu cháo cho con vì tin rằng các chất bổ từ xương sẽ tan trong nước. Tuy nhiên, nước hầm xương chỉ giúp tạo vị ngọt và thơm nhưng chất đạm vẫn nằm trong thịt. Vì vậy, mẹ nên cho bé ăn cả thịt và nước để tránh thiếu chất.
Luôn xay, nghiền nhuyễn thức ăn dù con đã ăn dặm cứng cáp
Khi trẻ đã ăn dặm cứng cáp, thức ăn không nên được xay nhuyễn quá kỹ khiến con thụ động trong việc nhai nuốt, dẫn đến cơ xương hàm yếu, răng mọc chậm... Thay vì lạm dụng máy xay, mẹ nên nấu thức ăn chín kỹ, hầm cho thật mềm rồi dùng thìa nghiền nhỏ.
Ăn thức ăn nghiền mịn, xay nhuyễn quá lâu khiến con bị hạn chế về khả năng nhai
Nêm cháo quá mặn
Nêm cháo ăn dặm quá mặn là một sai lầm nghiêm trọng mà mẹ cần tránh. Việc ăn cháo quá mặn có thể gây hại cho chức năng thận và khiến con dễ gặp các vấn đề về sức khỏe như: cao huyết áp, loãng xương,… Vì vậy, mẹ không nên nêm muối hoặc các loại gia vị vào món cháo ăn dặm của bé.
Hâm cháo lại nhiều lần
Để thuận tiện và không phải nấu nhiều bữa, một số mẹ bỉm thường nấu nồi cháo lớn và hâm lại nhiều lần cho con ăn. Điều này không chỉ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng mà còn khiến trẻ chán ăn do mùi vị quen thuộc. Do đó, mẹ chỉ nên nấu lượng thức ăn vừa đủ cho mỗi bữa và kết hợp đa dạng thực đơn trong tuần để trẻ cảm thấy hứng thú khi ăn uống.
Không bổ sung chất béo vào cháo
Chất béo là nguồn năng lượng quan trọng và cần thiết cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của bé. Chính vì thế, mẹ đừng quên thêm một chút dầu ô liu, dầu mè hoặc dầu dừa vào cháo ăn dặm của bé sau khi nấu xong. Mẹ cũng có thể thêm một ít bơ hoặc phô mai vào cháo để cung cấp chất béo và làm tăng hương vị, giúp bé dễ ăn hơn.
Hy vọng với 35 cách nấu cháo cho bé ăn dặm đủ chất, dễ làm vừa được chia sẻ, mẹ sẽ có thêm nhiều lựa chọn để giúp bé ăn ngon và tăng cân khỏe mạnh. Mỗi món cháo không chỉ đảm bảo dinh dưỡng mà còn giúp bé khám phá hương vị mới để có hành trình phát triển toàn diện.
Ngoài những món ăn tự nấu tại nhà, bố mẹ có thể làm phong phú thực đơn cho bé bằng cách chọn mua các sản phẩm ăn dặm bổ dưỡng và an toàn tại Sakuko Store. Đây là thương hiệu chuyên nhập khẩu và phân phối các sản phẩm nội địa Nhật chất lượng cao với giá cả hợp lý.
Chọn mua nhiều sản phẩm ăn dặm cho con chất lượng, giá ưu đãi tại Sakuko Store
Đến Sakuko Store, bố mẹ sẽ tìm thấy nhiều sản phẩm ăn dặm đa dạng về hương vị và thành phần như: cháo, bột dinh dưỡng, nước ép trái cây, bánh ăn dặm… Tất cả sản phẩm đều thuộc những thương hiệu nổi tiếng, đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Sakuko đồng thời còn mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm tuyệt vời với nhiều ưu đãi giảm giá cùng dịch vụ chu đáo, nhiệt tình…
Mẹ có thể truy cập tại đây để tìm hiểu và lựa chọn những sản phẩm ăn dặm phù hợp nhất cho bé hoặc đến mua hàng trực tiếp tại cửa hàng của Sakuko trên toàn quốc. Ngoài ra, mẹ có thể liên hệ với Sakuko qua các kênh trực tuyến như:
SAKUKO JAPANESE RETAILER - HỆ THỐNG BÁN LẺ TIÊU DÙNG PHONG CÁCH NHẬT BẢN
|